Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Nhiều người cứ nghĩ chỉ "bọn nhỏ" đi học tiếng Anh nhưng thực tế hiện nay có rất nhiều học viên lớp tuổi từ các nước đến Philippines để học. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn vì sao lại như vậy!

Việc qua Philippines học tiếng Anh hoàn toàn không mới. Người Nhật, người Hàn đã sang Philippines mở trường để đưa người dân họ sang đây học cách đây 20 năm. Hiện có khoảng 400 trường Anh ngữ tại Philippines dành cho người nước ngoài đến học. Phần lớn các trường này đều chủ Nhật hoặc Hàn. Chỉ 5 năm trở lại đây, các trường mới tiếp cận học viên Việt Nam. Hiện có khoảng 50 trường tiếp cận chiêu sinh học viên đến từ Việt Nam. Trong những trường có học viên Việt Nam, lượng học viên Việt Nam đứng thứ 4, thứ 5 sau học viên Nhật, Hàn, Đài Loan; tỷ lệ học viên Việt Nam chiếm khoảng 10 - 15%, một tỷ lệ rất nhỏ nhưng đang có xu hướng tăng lên.

TẠI SAO HỌC TIẾNG ANH Ở VIỆT NAM MÃI KHÔNG SỬ DỤNG ĐƯỢC? Về điều này chúng tôi đã nghiên cứu, khảo sát rất kỹ và đương nhiên cả việc lặn lội sang Philippines trải nghiệm, tìm hiểu trong một thời gian dài mới có câu trả lời. Có bao giờ mọi người thắc mắc vì sao ở Việt Nam, đồng bào thiểu số, ngoài tiếng mẹ đẻ, họ nói tiếng Việt - là ngôn ngữ thứ 2 của họ - rất giỏi hay không? Trong khi điều kiện sinh sống, học tập của họ khó khăn hơn người Việt (Kinh) chúng ta rất rất nhiều. Trong khi đó, phần đông người Việt chúng ta lại không thể sử dụng được tiếng Anh dù đã học nó suốt 12 năm phổ thông, 4 năm đại học và thậm chí là xách cặp đi học ở rất nhiều các trung tâm từ ngày này qua tháng nọ, từ năm này qua năm khác. Ở đây, theo chúng tôi có 2 vấn đề mà hệ thống giáo dục Việt Nam đang mắc phải:

1. Phương pháp dạy và học tiếng Anh có vấn đề. Vấn đề này là phổ biến chứ không phải chỉ là cá biệt ở đâu đó. Về ngôn ngữ, kỹ năng đầu tiên là nghe và sau mới nói, sau nữa mới đọc, viết; trong khi thầy cô dạy ngược lại và thậm chí rất nhiều thầy cô phát âm sai. Điều đó giải thích vì sao học sinh, sinh viên Việt Nam rất giỏi văn phạm nhưng lại không sử dụng được tiếng Anh với chức năng cơ bản, đầu tiên là giao tiếp.

2. Muốn duy trì ngôn ngữ, cái quan trọng là môi trường. Không có môi trường giao tiếp thì ngôn ngữ đó coi như CHẾT. Trường học của chúng ta không tạo ra được môi trường để HSSV cọ sát về tiếng Anh.

Trong khi đó, ở Philippines, tiếng Anh là tiếng phổ thông (tiếng phổ thông khác với tiếng mẹ đẻ) và người Phil thì nói tiếng Anh siêu giỏi. Vậy nên, khi bạn bước chân đến Philippines, cơ hội để bạn được sử dụng, được giao tiếp tiếng Anh gần như mọi lúc, mọi nơi.

Mô hình đào tạo ở Phil chủ yếu là 1 giáo viên kèm 1 học viên (Man to Man). Mỗi ngày học viên được học từ 7 đến 10 tiết tùy theo khóa học mà học viên lựa chọn thì trong đó có từ 4 đến 6 tiết là "Man to Man", số còn lại là lớp nhóm (Group Class). Lớp nhóm thì có Small Group chỉ khoảng 3 - 5 học viên một lớp và Large Group tối đa 10 học viên.

Học viên học liên tục từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Thứ 7 và chủ nhật được nghỉ ngơi và tự do. Như vậy, tính ra, mỗi tuần học được 35 đến 50 tiết. Mỗi tháng được từ 140 tiết đến 200 tiết.

Các khóa học thì đa dạng: từ khóa giao tiếp (ESL) đến các khóa luyện nghe, pháp âm, phản xạ nói,... Rồi các khóa chuyên biệt: IELTS, TOEFL, TOEIC, Business, TESOL,...

Về chi phí, có các khoản như sau:
- Phí đăng ký khóa học: 100 - 150$ tùy theo trường. Phí này sẽ đóng cho Agency khi đăng ký và sẽ không hoàn lại trong bất kỳ tình huống nào;
- Học phí (Tuition): 700 - 1.000$ cho 4 tuần tùy khóa, tùy trường
- Ký túc xá (ăn, ở, giặt, vệ sinh phòng): từ 500 đến 1.000$ cho 4 tuần tùy loại phòng. Phòng nhiều người thì giá càng rẻ. Thường học viên VN sẽ chọn phòng giá rẻ nhất.
- Phí địa phương: Phí cư trú, VISA, tiền điện nước, tiền quản lý, tiền sách, đón sân bay,... Phí địa phương cho tháng đầu tiên khoảng 300$, các tháng còn lại thì khoảng 150$/tháng.
- Chi phí cá nhân: Vé máy bay khứ hồi 350 - 400$, bảo hiểm, tiêu vặt. Tiêu vặt tối thiểu khoảng 100$/4 tuần.

Nếu bạn đi học 1 tháng, chi phí trọn gói (bao gồm vé máy bay, ăn ở, học phí, đi lại, tiêu xài,...) dao động ở mức 2.000$; nếu đi 2 tháng chi phí trọn gói khoảng 3.400$, 3 tháng ở mức 4.500$. Thường Sĩ hay tư vấn cho học viên đi từ 3 tháng trở lên để vừa tiết kiệm chi phí mà lại đạt hiệu quả về mặt ngôn ngữ. Tính ra, nếu đi 3 tháng, chi phí trọn gói chỉ 200.000vnd cho 1 tiết học tiếng Anh ở Philippines (chủ yếu học 1:1); rẻ hơn rất nhiều so với mặt bằng đơn giá tại VN mà hiệu quả cũng cao hơn rất nhiều lần.

Nói về tính hiệu quả, một học viên mất gốc tiếng Anh, sau khóa học 3 tháng ở Philippines sẽ sử dụng tiếng Anh gần như thuần thục. Với 1 học viên xuất phát điểm IELTS 4.0, sau 3 tháng sẽ lên được 5.5, thậm chí là 6.0.

Về mùa học, mùa học cao điểm ở Philippines là từ tháng 5 đến tháng 8. Muốn đi học mùa này, học viên sẽ phải đăng ký trước 3 - 4 tháng mới có thể chọn được loại phòng rẻ.

Về độ tuổi du học tiếng Anh. Nhiều người cứ nghĩ chỉ "bọn nhỏ" đi học tiếng Anh nhưng thực tế hiện nay có rất nhiều học viên lớp tuổi từ các nước đến Philippines để học. Có những cụ 70 - 75 tuổi đi học tiếng Anh kết hợp du lịch nghỉ dưỡng. Khi hỏi lý do vì sao các cụ đi học tiếng Anh, các cụ đều trả lời: học tiếng Anh để đi du lịch vòng quanh thế giới. Với người có tuổi, tiếng Anh còn thiết thực đến như vậy thì với tuổi trẻ chúng ta, việc học tiếng Anh quan trọng đến nhường nào.


MỌI CHI TIẾT, VUI LÒNG LIÊN HỆ:

CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ DU HỌC TIẾNG ANH
Do thầy Trương Tiến Sĩ - GV ĐH Ngân hàng Tp.HCM phụ trách và hỗ trợ.

Liên hệ:
☎ Điện thoại: 028 36 203 994 Hotline: 0917 560 365 (zalo, viber)
✉ Mail: tuvanduhoc.trivietedu@gmail.com
Địa chỉ:
- Phú Nhuận: 202 Hoàng Văn Thụ, P.9, Quận Phú Nhuận (Nhà thi đấu QK7).
- 17 - 19 - 21 Nguyễn Văn Trỗi, P.12, Q. Phú Nhuận (Tòa nhà The Prince Residence, P4.06 - P.207 - 208).
- Quận 9: Jamila Khang Điền, đường Song hành cao tốc, Đỗ Xuân Hợp, p. Phú Hữu, Quận 9.
Fanpage của những dự án liên quan:
- Fanpage: https://www.facebook.com/duhoctiengAnhtaiPhilippin/
- Fanpage trại hè: https://www.facebook.com/Traihetienganhtaiphilippines/
- Website: http://www.philenglish.edu.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

CÁC TRƯỜNG ANH NGỮ TẠI PHILIPPINES